CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG DCONS

Quận 8: Cuộc lột xác mạnh mẽ của vùng đất ngủ quên

cuoc-lot-xac
 
Bỏ lại hình ảnh của một khu vực không mấy khang trang, trong những năm gần đây, với sự quan tâm, chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư của chính quyền thành phố, cộng thêm đòn bẩy về cơ sở hạ tầng, Quận 8 đã nhanh chóng “lột xác” chuyển mình trở thành một điểm nóng đầy tiềm năng thu hút hàng loạt các đại gia địa ốc về đầu tư.

Cuộc đổ bộ của đại gia địa ốc

Theo khảo sát của phóng viên, trước năm 2014, số dự án đầu tư vào khu vực quận 8 chỉ đếm thưa thớt trên đầu ngón tay và chủ yếu thuộc phân khúc nhà ở xã hội hoặc căn hộ giá rẻ. Đa số các dự án được đầu tư trong giai đoạn này đều thuộc phân khúc căn hộ trung và cao cấp.

Được biết đến như một đại gia chuyên phát triển dự án tại khu Đông, Nam và trung tâm, đầu năm 2016, Novaland đã gây chú ý khi công bố khu phức hợp Harbor City tại đường Hồ Học Lãm, Q.8 với quy mô lên đến 60 ha. Hưng Thịnh cũng gây sốt thị trường khi tung ra dự án SaiGon MiA có quy mô hơn 1,5 ha cung ứng 872 căn hộ cao cấp.

Một đại gia khác là Phúc Khang Corp cũng gây xôn xao giới địa ốc khi công bố ra thị trường dự án xanh chính phẩm Hoa Kỳ (LEED) đầu tiên tại Việt Nam trên đường Lê Quang Kim. Dự án có quy mô hơn 16.000 m2 với tổng mức đầu tư hơn 1.200 tỷ đồng, khi hoàn thành sẽ cung ứng ra thị trường 720 căn hộ xanh có mức giá từ 1.9 tỷ đồng.

Khi giới thiệu ra thị trường, Diamond Lotus Riverside thu hút khách hàng khi sở hữu vị trí khá đẹp tại trung tâm, chỉ cách Quận 1 một cây cầu. Đây cũng là dự án hiếm hoi tại trung tâm thành phố khi sở hữu 3 mặt giáp sông. Theo chia sẻ từ chủ đầu tư dự án, sau quyết định giải toả nhà ổ chuột dọc kênh Đôi của UBND TP.HCM, mức giao dịch tại dự án đã gia tăng mạnh mẽ. Khi hoàn thành đề án này, mức giá của Diamond Lotus còn được kỳ vọng tăng mạnh hơn.

Theo thống kê, hiện tại đang có hơn 40 dự án đang được đầu tư và xây dựng tại khu vực quận 8 như: Topaz City (Đất Xanh, hơn 3.000 căn hộ); Dream Home Palace (Dream Home), City Gate Tower ( Công Ty 577 và CII), Chung Cư Giai Việt (Quốc Cường Gia Lai), Pegasuite (PV Land), Heaven Riverview…

Có thể nói, chưa bao giờ thị trường địa ốc khu vực Quận 8 lại nóng đến thế.

Hàng loạt đòn bẩy kích cầu

Lý giải cuộc lột xác ngoạn mục thời gian gần đây của thị trường địa ốc quận 8 chính là nhờ các đòn bẩy kích cầu.

Thứ nhất, Quận 8 vốn là vùng đệm nằm giữa 2 khu vực đang phát triển mạnh nhất hiện nay là khu Nam (Quận 7 – Phú Mỹ Hưng) và khu vực trung tâm (Quận 1, Quận 5 và Quận 6, Quận 4…). Sự phát triển mạnh mẽ về hạ tầng cũng như tốc độ đô thị hoá cực nhanh của 2 khu vực trên sẽ tạo ra lực đẩy kép cộng hưởng thúc đẩy sự phát triển của Quận 8.

Thứ 2, trong những năm gần đây, chính quyền thành phố đã có những chính sách tạo điều kiện cho sự phát triển đồng bộ phù hợp với đặc thú kinh tế xã hội của Quận 8. Trong đó tác động mạnh nhất là sự phát triển mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng.

Hàng loạt các công trình trọng điểm tỷ đô đã được đầu tư và đưa vào sử dụng như: Đại Lộ Đông – Tây, Đại Lộ Nguyễn Văn Linh, tuyến đường Phạm Thế Hiển, Cầu Nguyễn Văn Cừ, Cầu chữ Y, Cầu Chà Và, Cầu Nguyễn Tri Phương…. Cơ sở hạ tầng hoàn thiện, Quận 8 đã trở thành điểm nóng thu hút dân cư cũng như đầu tư địa ốc trong thời gian qua.

Thứ 3, Quận 8 là khu vực tập trung mạng lưới kênh rạch dày đặc: kênh Đôi, kênh Bến Nghé, kênh Tàu Hũ… Lượng kênh rạch dày đặc là điều kiện vô cùng thuận lợi để loại hình bất động sản “cận giang” đang rất nóng hiện nay phát triển.

Cuối cùng, nếu như trong khoảng những năm 2014 – 2015, thị trường địa ốc nóng cực độ tại khu Đông và Khu Nam, giá nhà đã lên đến đỉnh điểm và khó có thể tăng hơn nữa, thì năm 2016 mới là điểm manh nha cho thị trường địa ốc Quận 8 phát triển do quỹ đất ở khu vực này còn rất lớn. Năm 2016, 2017 được dự đoán là thời điểm vàng để bất động sản Quận 8 đạt điểm rơi và khởi nguồn cho một cơn sốt mới.

Vị trí đẹp, cơ sở hạ tầng phát triển, quỹ đất lớn, điều kiện tự nhiên được ưu đãi… là những nhân tố hứa hẹn một sự bứt phá mạnh mẽ của thị trường địa ốc Quận 8 trong thời gian tới.
1639 views